Kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay: Điểm đầu vào thấp nhưng chất lượng vẫn ổn định

Kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay: Điểm đầu vào thấp nhưng chất lượng vẫn ổn định

Chiều tối ngày 15/6, Sở Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, đồng thời, công bố điểm chuẩn đầu vào của 28 trường THPT công lập.

 

Thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay.

Theo dư luận, năm nay, điểm chuẩn đầu vào của các trường THPT khá thấp trong khi đề thi năm nay được đánh giá vừa sức thí sinh. Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu chất lượng học sinh vào lớp 10 năm nay có thấp hơn so với các năm trước không?   Phóng viên Báo Thái Bình đã có nhiều cuộc tiếp xúc, phỏng vấn để tìm hiểu về vấn đề này.

 Điểm chuẩn vào lớp 10 thấp kỷ lục

Chiều tối qua, ngày 15/6, ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả điểm thi và điểm chuẩn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, nhiều phụ huynh và học sinh tỏ ra bất ngờ bởi điểm năm nay quá thấp. Điều này khiến không chỉ những gia đình có con thi năm nay lo lắng mà nhiều người còn tỏ ra “e ngại” về chất lượng học sinh vào lớp 10 của năm học tới. 

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, đường Ngô Quyền (thành phố Thái Bình) chia sẻ: Kỳ thi vào lớp 10 những năm gần đây “nóng” hơn cả thi đại học. “Nóng” ngay từ vòng nộp hồ sơ chứ chưa nói gì đến thi cử. Hôm thi xong, cháu nhà tôi cũng bày tỏ niềm vui khi làm được bài. Tuy nhiên, khi biết điểm chuẩn của Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh, tôi và cháu vô cùng bất ngờ bởi tôi được biết, có một tỷ lệ cao thí sinh dự thi vào trường là học sinh giỏi. Qua tìm hiểu, tôi được biết năm nay, Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh có số điểm chuẩn thấp nhất trong nhiều năm qua.

“Điểm chuẩn thấp kỷ lục”. Đây là nhận định được nhiều người dân cũng như giáo viên đưa ra bởi trong những năm gần đây, chưa năm nào xuất hiện tình trạng trường THPT có điểm chuẩn đầu vào cao nhất chỉ là 29,5 điểm. Cụ thể, theo công bố điểm chuẩn ngày 15/6 của Sở Giáo dục và Đào tạo, điểm chuẩn đầu vào cao nhất thuộc về Trường THPT Lê Quý Đôn với 29,5 điểm, tiếp theo là Trường THPT Nguyễn Trãi (28,5 điểm), Trường THPT Quỳnh Côi (28,25 điểm). Trong khi đó, trường có điểm chuẩn đầu vào thấp nhất tỉnh chỉ là 10,5 điểm (Trường THPT Bắc Duyên Hà). Điều này khiến nhiều người bất ngờ bởi năm ngoái, điểm chuẩn đầu vào của trường này là 30 điểm, đây cũng là ngôi trường thường xuyên có số điểm đầu vào cao nhất trong số 4 trường THPT của huyện Hưng Hà. Một điều bất ngờ nữa, đó là nếu như năm ngoái, Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh phải hạ 1,25 điểm để lấy thêm học sinh (từ 37,25 điểm xuống còn 36 điểm) thì năm nay, điểm chuẩn đầu vào của trường này chỉ là 25 điểm.

Thí sinh tìm hiểu thông tin về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. 


Điểm chuẩn thấp nhưng chất lượng vẫn ổn định
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo. Theo ông Hiếu, năm nay, hai trường có sự chênh lệch điểm chuẩn lớn nhất so với những năm trước đó là Trường THPT Bắc Duyên Hà và Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh. 

Ông Hiếu phân tích: Đối với Trường THPT Bắc Duyên Hà, năm nay có 594 thí sinh dự thi trong khi chỉ tiêu của trường là 581 học sinh, có nghĩa là chỉ có 13 thí sinh bị loại. Theo phổ điểm, mặc dù điểm đầu vào thấp nhưng Trường THPT Bắc Duyên Hà có điểm trung bình từng môn nằm trong tốp những trường cao nhất tỉnh, ví dụ như môn Văn : 6,82 điểm, cao thứ 3 trong số 28 trường THPT. Trong số 581 thí sinh trúng tuyển, có đến 487 thí sinh có tổng điểm trên 30 điểm (chiếm 88%), trong đó có 51 thí sinh từ 40 điểm trở lên. Đặc biệt, cũng tại trường này có 2 thí sinh đạt 45 điểm trở lên và trở thành 2 trong 3 thủ khoa của tỉnh trong kỳ thi năm nay. Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh cũng tương tự khi có đến 93% học sinh có tổng số điểm từ 30 điểm trở lên.

Chia sẻ về nguyên nhân khiến một số trường có “thương hiệu” lại có điểm chuẩn thấp, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết thêm: Năm ngoái và một số năm trở về trước, những trường này thường có số lượng thí sinh dự thi đông, hấu hết lại là học sinh giỏi nên điểm chuẩn đầu vào khá cao. Điều này khiến nhiều phụ huynh lo lắng nên năm nay, đổ xô đăng ký cho con thi vào các trường THPT mà năm trước có điểm chuẩn thấp. Tuy nhiên, điểm chuẩn thấp không có nghĩa là chất lượng học sinh thấp. Qua phân tích phổ điểm, chất lượng học sinh tương đối ổn định so với những năm trước. 

Về quá trình chấm thi, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết: Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập Hội đồng chấm thi độc lập với Hội đồng coi thi và thực hiện chấm thi theo đúng quy trình và quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó, bộ phận làm phách được cách ly triệt để, quá trình lên điểm bằng máy tính được thực hiện độc lập với quá trình chấm thi. Sau đó kiểm dò và khớp phách ngẫu nhiên để bảo đảm không còn sai sót xảy ra.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT vừa qua, toàn tỉnh loại 2.283 học sinh, thấp hơn năm ngoái khoảng 3.300 học sinh. Dự kiến, khoảng trung tuần tháng 8 tới, cùng với học sinh toàn tỉnh, học sinh đỗ vào lớp 10 năm nay sẽ chính thức bước vào năm học mới 2019 - 2020.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 53
Tháng 05 : 377
Năm 2021 : 4.711